Người già có nhất thiết phải kiêng ăn lạc rang và a giao không

Lạc rang có tính ngọt, bằng và có tác dụng nhuận phổi, hoà vị cầm máu, kích thích sinh ra sữa. Những người già bị phù nề do thiếu chất, ho viêm phế quản mạn tính không khỏi nêu ăn lượng thích hợp rất có lợi. Nhưng đối với người già nên kiêng ăn lạc rang. Mặc dù lạc rang có đủ mùi, vị, sắc và là thức ăn sinh ra nhiệt lượng cao.

Người già có nhất thiết phải kiêng ăn lạc rang và a giao không

Nhưng nếu rang qua dầu mỡ, rất vệ sinh cao giá trị dinh dưỡng rất thấp và nhiệt năng mà nó cung cấp chỉ bằng khoảng 1/3 khi chưa rang, đặc biệt là dầu sau khi qua nhiệt độ cao rất khó tiêu hoá, hấp thụ. Hơn nữa, tì vị của người già vốn đã bị suy nhược ăn lạc rang càng dễ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hoá của tì vị.

Do đó, nên kiêng ăn lạc rang. Nếu như người già có thể bị hư hàn và bị bệnh tiêu chảy mạn tính thì càng cần phải kiêng ăn lạc rang, nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của tì vị, làm cho bệnh nặng thêm. Đúng như “Bản thảo cầu chân” đã nói: Nếu cơ thể nhuận và hoạt thì thể chất sẽ rắn chắc, khoẻ mạnh. Nếu cơ thể hàn thấp trệ, trung khí không đủ mà ăn uống bừa bãi không kiêng kị thì tất hại tì và liệu có nhuận tràng được không.

Người xưa ăn lạc thường nghiền sống nấu canh hoặc luộc, kiêng dùng mỡ rang. Trong cuốn “Cương mục thập di” có ghi: có một phụ nữ ho đờm nhiều, thầy thuốc chịu bó tay. Có người mách là ăn lạc, mỗi ngày ăn 6-9g lạc sống và dần dần thấy ho đờm ít, chưa đầy nửa năm đã ăn hết 10 kg lạc và ho, đờm suyễn mất hẳn. Trong nhà Đồng Lộc Am một thầy thuốc cổ đại cứ có người bị ho, ông liề dung lạt xát vỏ, rửa sạch, nghiền nhỏ nấu canh cho ăn thì ho đờm đều hết, ông cho rằng, lạc rang ăn vào sẽ sinh đờm, huống hồ là lạc nấu mỡ.
Tại sao có người già lại phải kiêng dùng a giao?

A giao là cao nấu bằng da lừa, có tác dụng bổ máu cầm máu, dưỡng âm nhuận phổi, trong lâm sàng thường dùng để điều trị các bệnh chóng mặt đau đầu do huyết hư, lo buồn, các chứng xuât huyết và bị tổn thương âm sau bệnh nhiệt, lo phiền mất ngủ. Đối với những người già khí huyết không đủ thì dùng a giao với lượng thích hợp là một loại thuốc bổ rất lý tưởng. Nhưng do a giao có tính dính nhầy nên những người già trong cơ thể có đờm trệ, tì vị hư nhược, tiêu hoá kém và các bệnh biểu hiện ngoài cần kiêng dùng.

Người già trong cơ thể có đờm trệ thì nên dùng các vị thuốc như: đương quy, hoa hồng hoạt huyết hoá ngưng để hoạt huyết tán ngưng. Nếu dùng a giao là vị thuốc cầm máu không những không hoá giải máu ngưng trệ được mà làm cho máu ngưng nhiều lên.

Đối với những người huyết áp cao, xơ cứng động mạch càng phải kiêng dùng. Bởi vì a giao có thể làm cho máu lưu thông chậm lại, các hạt mỡ li ti trong mạch máu sẽ lắng đọng và tích tụ lại trên vách mạch máu.

Người già nếu tiêu hoá kém, tì vị hư nhược thì nên dùng các vị thuốc kiện tì, tiêu thực, hoà vị như: bạch thuật, lục khúc, cốc nha… để điều trị. Nếu dùng a giao có tính dính nhầy khó tiêu hoá sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng tiêu hoá của tì vị gây nên các chứng bệnh lười ăn, đầy bụng, thậm chí nôn mửa, tiêu chảy…

Cái gọi là bệnh biểu hiện ngoài, đông y cho rằng đó là bệnh ngoại cảm thường thấy và có biểu hiện lâm sàng như đau đầu, tịt mũi, sổ mũi, hắt hơi, sốt ác hàn…. và chính là bệnh cảm cúm mà chúng ta thường thấy.

Vị trí bệnh biến của nó tương đối nông, thường ở mặt cơ, điều trị do phải lợi đạo nên có thể dùng phương pháp khoi thông phổi và giải biểu để điều trị. Nếu bệnh thuộc phong hàn, nên dùng chất cay nóng để kích thích ra mồ hôi; bệnh thuộc phong nhiệt thì dùng chất cay mát thanh giải, không nên bổ ích quá sớm.

Do đó người già bị bệnh biểu hiện ngoài không nên dùng a giao, bởi vì tác dụng bổ ích của a giao sẽ trợ tà, khó hoá, làm cho bệnh lâu khỏi và dễ gây nên tích thực, không những không đạt được mục đích bồi bổ mà có thể gày ra bệnh mới. Do vậy, cho dù là thiếu khí huyết và đang dùng a giao thì người già khi bị cảm cúm không nên dùng a giao.