Người già cần phải kiêng ăn thức ăn quá mặn và quá ngọt

Người già béo phì do lượng mỡ tích lại nhiều gánh nặng cho cơ thể tăng, lượng tiêu hao ô xy tăng 30-40% so với bình thường, từ đó làm ảnh hưởng tới chức năng của tim và phổi, thậm chí có thể gây nên bệnh suy kiệt chức năng của tim và phổi. Hơn nữa mọi người đều biết, béo phì là cơ sở sinh ra các bệnh ở người già như bệnh tim, huyết áp cao, xơ cứng mạch máu, đái tháo đường, sỏi mật, viêm tuyến tụy cốt chất tăng… Do vậy, người già muốn chống béo phì thì phải kiêng ăn đồ quá ngọt.

Người già cần phải kiêng ăn thức ăn quá mặn và quá ngọt

Đông y xưa nay đều chủ trương người già cần ăn uống thanh đạm. Thanh đạm ở đây không hẳn là không ăn thức ăn có vị mà là nhấn mạnh ăn uống ngũ vị đều không được thái quá, đặc biệt là phải khống chế lượng muối vào cơ thể, tức là người già không nên ăn uống quá mặn mà phải ăn ít muối. “Tố Vấn.

Sinh khí thông thiên luận” nói: “Vị quá mặn, đại khí cốt bị lao, cơ đoản, tâm khí bị kìm nén”, “Tố Vấn. Ngũ tạng sinh thành thiên” củng nói: “Ăn nhiều muối thì mạch sẽ kết hạt và biến sắc” Điều này có nghĩa là, ăn nhiều muối sẽ làm cho mạch máu ngưng tắc không thông, sắc thái thay đổi và làm cho xương cốt hư tổn, cơ bắp thu nhỏ, tâm khí bị đè nén khó chịu.

Do vậy, các thầy thuốc cổ đại và các nhà dưỡng sinh đặc biệt nhấn mạnh việc ăn uống không được quá mặn. Tôn Tư Mạc trong cuốn “Thiên kim yếu lược” cũng nói: “Mặn thì tổn thưong cơ, chua thì tổn thương cốt”. Dụ Gia Ngôn trong cuốn “Cẩn tiết ngũ vị” cũng chỉ ra rằng, ăn quá mặn có thể làm tổn thương thận và bị di tinh. Trong cuốn “Dưỡng sinh tuỳ bút” cũng nói “Mọi thức ăn đều không thể thiếu muối, nhưng cho ít thì nhạt, nhạt thì vị thật, tính thật của nó đều có”.

Người xưa cũng có câu hát: “Vị đậm hại ta mà chẳng biết, vị ngọt và nhạt là thầy thuốc đấy, ba nghìn công hành cũng bắt đầu từ đó, ăn nhạt thì bổ, xin đừng quên”. Kinh nghiệm của người xưa nói rằng, ăn nhiều thức ăn thanh đạm sẽ rất có lợi cho sức khoẻ của người già.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại thì thấy rằng, tỉ lệ người mắc bệnh huyết áp cao, xơ cứng động mạch, tắc trệ cơ tim, xơ gan, trúng phong và bệnh thận tăng có liên quan mật thiết đối với việc ăn quá mặn.

Các công trình nghiên cứu của nước ngoài cũng cho thấy muối là chất xúc tác của bệnh huyết áp cao. Nếu ăn quá nhiều muối sẽ làm cho muốn trong tế bào bị tích tụ, pha vỡ tế bào thần kinh và cơ nhẵn của mạch máu, làm cho mạch máu hẹp lại và huyết áp tăng cao. Còn có người thống kê, những người thích ăn mặn thì tỉ lệ mắc bệnh ung thư đường ruột cao hơn người bình thường khoảng 12 lần. Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nếu ăn quá nhiều muối, nhẹ thì khát nước, phần dạ dày bị đốt nóng và đau; nặng thì nôn mửa, tiêu chảy, lợi sưng và chảy máu. Cho nên đông y cho rằng “muối ít thì sống lâu”. Như trên đã nói, có thể thấy ăn quá mặn sẽ rất có hại cho người già. Người xưa chủ trương ăn nhạt rõ ràng là một kinh nghiệm hết sức quí báu.
Tại sao người già kiêng ăn thức ăn quá ngọt?

Đồ ăn ngọt có tác dụng bồi bổ cơ thể, điều hoà ti vị và chậm cấp giảm đau, thích hợp cho tiên hoá của tì vị, bảo vệ gan, làm thống khí gan… Nhưng do loại đồ ăn này có hàm lượng đường rất cao, lượng nhiệt nó sinh ra cũng rất cao ăn nhiều có thể có hại cho sức khỏe đặc biệt là người già càng nên kiêng đồ ngọt.

Do chức năng cơ thể của người già ngày càng suy yếu, tác dụng hoá khí yếu dần, khả năng hấp thụ tiêu hoá thức ăn của tì vị tương đối yếu, nên cần ăn uống những thứ thanh đạm dễ tiêu hoá. Và đồ quá ngọt thường tương đối đậm ngậy, khó tiêu hoá, hấp thụ. Đông y cho rằng, đồ ăn quá ngọt dễ sinh đờm thấp. Do vậy, người già ăn nhiều đồ ngọt không những không thể giúp tì vị tiêu hoá hấp thụ tinh chất của thức ăn, mà ngược lại làm cho tì vị đã hư nhược bị ảnh hưởng, dẫn đến tiêu hoá kém, sự thèm ăn suy giảm, đầy bụng, miệng chán không vị, ợ hơi nuốt chua…

Ăn nhiều thức ăn quá ngọt sẽ làm cho nhiệt lượng trong cơ thể tăng, nếu ăn thường xuyên sẽ hoá nhiệt sinh hoả, hoả nhiệt lại dễ xông đốt nước bọt, làm cho nước bọt hao tổn và nhiệt thịnh, dễ gây nên bệnh biến ung nhọt độc. Đúng như “Nội kinh” đã nói: “Cao lương chi biến, túc sinh đại đinh”, có nghĩa lả ăn quá nhiều đồ ngọt, dễ bị các bệnh ngoại khoa như đinh nhọt lở loét. Đặc biệt là chức năng tuyến tuy của người già ngày một suy yếu, ăn nhiều thức ăn ngọt dễ mắc bệnh đái tháo đường thức ăn tính. Nếu người đã bị bệnh đái tháo đường càng cần kiêng kị, nếu không u nhọt dễ sinh mà khó chữa.

Nghiêm trọng hơn là, người già thường xuyên ăn thức ăn quá ngọt sẽ làm cho lượng đường trong cơ thể quá nhiều, từ đó mà ảnh hưởng tới sự tiêu hoá thấp thụ các thức ăn khác của tì vị và dẫn đến việc thiếu một số chất dinh dưỡng nào đó, dần dần ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Đặc biệt thức ăn đồ ngọt trong một thời gian dài làm cho lượng đường tồn tích trong cơ thể nâng cao và có thể trợ thấp sinh đờm, đa số biểu hiện thành hiện tượng “béo phì” thưòng thấy ở người già, trọng lượng cơ thể tăng, lượng mỡ trong máu tăng cao; trong đó người bị nặng gọi là bệnh béo phì.

Người già béo phì do lượng mỡ tích lại nhiều gánh nặng cho cơ thể tăng, lượng tiêu hao ô xy tăng 30-40% so với bình thường, từ đó làm ảnh hưởng tới chức năng của tim và phổi, thậm chí có thể gây nên bệnh suy kiệt chức năng của tim và phổi. Hơn nữa mọi người đều biết, béo phì là cơ sở sinh ra các bệnh ở người già như bệnh tim, huyết áp cao, xơ cứng mạch máu, đái tháo đường, sỏi mật, viêm tuyến tụy cốt chất tăng… Do vậy, người già muốn chống béo phì thì phải kiêng ăn đồ quá ngọt.

Từ trên có thể thấy, đồ ngọt mặc dù có tác dụng trợ tì, bảo vệ gan, thông khí gan, nhưng ăn nhiều sẽ làm cho người ta buồn bực, sinh đờm, hỏng răng, tiêu cơ thịt… Người già ăn quá nhiều thức ăn quá ngọt như là ăn quá nhiều đường, sữa, bánh bơ sữa… đều không thích hợp. Tất nhiên, người già trong trường hợp ăn ít và nhiều bữa thì ăn một ít bánh ngọt, bao tử ngọt, bánh nướng… cũng có thể được. Tóm lại, ăn ít đồ ngọt là tốt nhất và nên kiêng ăn đồ ăn quá ngọt.