Người già cần phải kiêng ăn thiên lệch và các thức ăn từ gạo nếp

Các thầy thuốc cổ đại đã nhận thức ra rất sớm rằng, các chất dinh dưỡng trong các loại thức ăn là khác nhau, chỉ có ăn uống thích hợp nhiều loại thức ăn mới có thể cung cấp các chất dinh dưỡng khác nhau cho cơ thể, đáp ứng nhu cầu cơ bản cho các cơ quan, tổ chức trong cơ thể hoạt động .

Người già cần phải kiêng ăn thiên lệch và các thức ăn từ gạo nếp

Nếu như chỉ thích ăn một loại thức ăn nào đó trong một thời gian dài thì các tổ chức tạng phủ trong cơ thể sẽ không đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, dẫn đến khí huyết âm dương trong cơ thể mất cân bằng và sinh ra bệnh tật,. Đúng như “Tố Vấn Sinh khí thông thiên luận” nói: “Ăn uống chú ý điều hoà ngũ vị thì cốt chính gân mềm, khí huyết lưu thông, cơ da kín, cốt khí khoẻ mạnh, thực hiện đúng sẽ trường thọ”, có nghĩa là: ăn uống phải chú ý điều hoà các loại thức ăn sẽ làm cho xương cốt khoẻ mạnh, gân mạch nhu hoà, khí huyết lưu thông, cơ da kín.

Như vậy thì cốt mạch sẽ khoẻ mạnh dẻo dai. Do đó nên chú ý phép dưỡng sinh và thực hiện theo phương pháp chuẩn thì sẽ sống lâu muôn tuổi, ở đây nhấn mạnh thức ăn phải điều chỉnh hợp lý, không nên thích ăn một thứ và cũng không nên bỏ một phía, nếu không sẽ gây nên bệnh biến hàng loạt các tổ chức tạng phủ.

Nếu người già chỉ thích ăn đồ ngọt sẽ bị bệnh cao cô-lé-xtê-rôn trong máu, thậm chí có thể bị bệnh đái tháo đường; chỉ thích ăn mỡ có thể làm cho người già béo phì, gây nên bệnh lượng mỡ nhiều trong máu và xơ cứng động mạch; nếu thức ăn quá tinh sẽ thiếu xen-lu-lô và gây nên đại tiện bí, bệnh đái tháo đường, sỏi mật, thậm chí làm tăng tỉ lệ mắc bệnh ung thư trực tràng.

Thường thì người già ăn uống phải kết hợp hài hoà giữa thịt cá và thức ăn chay để vừa có mỡ, protein động vật cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động sinh lý của cơ thể và lại có lượng xenlulô và đường để chống xơ cứng động mạch, thúc đẩy sự hấp thụ ôxy của tế bào và giữ cho đại tiện thông nhuận. Do vậy ăn uống thịt cá kết hợp hài hoà với thức ăn chay rất có lợi cho sức khoẻ con người.

Các nhà dưỡng sinh cổ đại chủ trương, người già phải ăn nhiều rau xanh, nhất thiết phải có rau. Trong cuốn “Dưỡng sinh tuỳ bút” ghi: “Mỗi bữa ăn phải có rau xanh”. Trong cuốn: “Như đạm luận” của Chu Đan Khê cũng nói: “Tất cả mọi người đòi hỏi phải ăn gạo tẻ là cái ngọt và đạm nhạt, nó sinh ra từ đất nên thuộc âm và là thứ bổ nhất. Nếu không ăn cùng với rau, e rằng khi đói thì bị mệt mỏi và ưu phiền quá nhiều, do vậy mả tổn hại dạ dày. Cho nên phải ăn rau để bổ trợ cho nó, làm cho nó lưu thông, dễ tiêu hoá. Đó là cái nhân của sinh vật trong vũ trụ”.

Do vậy, đối với ngưòi già cần nên kiêng ăn thiên lệch và cần lấy thức ăn chay làm chính, thức ăn tanh (cá, thịt…), làm phụ, nên ăn nhiều loại thức ăn. Ngoài ra, người già nên chú ý bổ sung các chất như kẽm, can-xi, xen-lu-lô… nên ăn nhiều thức ăn thanh đạm. Bởi vì những loại thức ăn này thường có nguồn gốc từ rau quả và thịt. Như vậy có thể có được những bổ sung thích hợp. Nếu ăn thiên lệch sẽ làm giảm lượng chất loại này trong cơ thể và có thể sinh ra bệnh tật.
Trong trường hợp nào thì người già cần kiêng ăn thức ăn làm từ gạo nếp?

Gạo nếp là thứ ôn bổ, cường tráng, nó có tính ngọt và ấm. Có tác dụng bổ trung ích khí và có thể chưa các bệnh do khí tì vị hư gây nên như có thể suy nhược, tiêu chảy mạn tính, tự ra mồ hôi đoản hơi thiếu sức… Rất thích hợp với những người già cơ thể suy nhược, lo buồn mất ngủ, mệt mỏi thiếu sức, sự thèm ăn giảm, tì hư tiêu chảy, chân phù nề.

Nhưng đối với những người già bị ho viêm phế quản mạn tính sốt, đờm vàng dính… những chứng thuộc phổi nhiệt thì nên kiêng thức ăn làm bằng gạo nếp , nên ăn thức ăn thanh hóa đờm nhiệt hoặc các vị thuốc như mã thầy, cà rốt, trà, hoàng linh, hạnh nhãn… để thanh trừ nhiệt tà, giải đờm trọc, và không nên ăn những thứ làm từ gạo nếp có tính ngọt, ấm và có tác dụng bổ ích, nếu không sẽ có thể trợ nhiệt tà, sinh đờm trọc, làm cho bệnh tình nặng thêm.

Ngoài ra, những người già thấp nhiệt tương đối nặng bị viêm gan truyền nhiễm cấp tính, viêm nhiễm đường tiết niệu, sốt vào buổi chiều cũng cần nên kiêng nếp. Đông y cho rằng, tà của thấp nhiệt rất khó trừ, bệnh kéo dài và rất khó nhanh khỏi, dễ xâm nhập vào tì, xuất hiện các bệnh như không muốn ăn, tiêu hoá kém, tức ngực buồn nôn, đầy bụng, đại tiện lỏng, tiểu tiện ngắn, ít nên chọn ăn các loại thức ăn hoặc các vị thuốc thanh lợi thấp nhiệt như: ý dĩ nhân, cà rốt, cà, đậu phụ, đậu đỏ, nhân trần… để thanh nhiệt lợi thấp và gạo nếp có tính nóng, độ dính cao, dễ trợ nhiệt và làm trệ thấp, không có lợi đối với việc giải trừ tà bệnh, do đó người già có thấp nhiệt tương đối nặng nên kiêng dùng gạo nếp.

Gạo nếp có chứa lưọng lớn tinh hồ, độ dính cao, khó tiêu hoá. Do vậy, những người già tì vị hư nhược, tiêu hoá kém, bụng luôn đầy tức khó chịu…. cũng nên kiêng ăn nếp. Đặc biệt là các món ăn và bánh làm từ gạo nếp rất khó tiêu hoá, người già cần nên kiêng ăn nó.