Bệnh alzheimer và nguyên nhân gây bệnh alzheimer

Đầu tiên một protein tên là TAU làm thoái hóa các sợi dây thần kinh ngăn cản vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi tế bào thần kinh. Tiếp theo sự tích tụ của một protein là Beta Amyloid không hòa tan tạo thành những mảng keo ngăn cản chất trung gian dẫn truyền thần kinh là Acetylcholin cần thiết cho trí nhớ.

Bệnh alzheimer và nguyên nhân gây bệnh alzheimer

Bệnh alzheimer là gì?

Alzheimer là bệnh thoái hóa cả não bộ không hồi phục, gây nên chứng sa sút trí tuệ ở người trung tuổi, đặc biệt là người cao tuổi. Tổn thương tế bào thần kinh ở vỏ não và những cấu trúc xung quanh làm sa sút trí nhớ, giảm phối hợp vận động, giảm cảm giác, cảm nhận sai… Cuối cùng là mất trí nhớ và chức năng tâm thần. Đây là bệnh gây tử vong cao ở người cao tuổi.

Một số yếu tố sau góp phần tăng khả năng mắc bệnh Alzheimer:

– Tuổi: Được xem là nguy cơ lớn nhất. Tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng lớn. Bắt đầu từ tuổi 65 thì mỗi 5 năm có gấp đôi số người bị bệnh Alzheimer.

– Giới tính: Phụ nữ dễ bị hơn nam giới.

– Dân tộc: Người Mỹ mắc nhiều hơn các dân tộc khác.

– Tăng huyết áp và tăng cholesterol máu: Những người bị tăng huyết áp và tăng cholesterol có nguy cơ cao bị bệnh Alzheimer.
Nguyên nhân gây bệnh alzheimer

Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu và thấy rằng người bị Alzheimer có sự mất tế bào thần kinh và giảm thể tích những vùng não chi phối trí nhớ, vùng đảm nhận tâm thần kinh.

Một số giả thiết được đưa ra:

– Đầu tiên một protein tên là TAU làm thoái hóa các sợi dây thần kinh ngăn cản vận chuyển chất dinh dưỡng nuôi tế bào thần kinh. Tiếp theo sự tích tụ của một protein là Beta Amyloid không hòa tan tạo thành những mảng keo ngăn cản chất trung gian dẫn truyền thần kinh là Acetylcholin cần thiết cho trí nhớ.

– Sự oxy hóa: Nhiều nghiên cứu đã cố gắng tìm hiểu tại sao Beta Amyloid lại gây tổn thương não trong bệnh Alzheimer và đã phát hiện ra sự xuất hiện của các gốc oxy tự do. Sự xuất hiện nhiều chất này sẽ làm tổn thương tế bào thần kinh. Ngoài ra, một số yếu tố khác như gene, giảm hormone sinh dục nữ, môi trường, sự thiếu hụt các vitamin nhóm B, trầm cảm, chấn thương đầu… cũng được cho là nguyên nhân dẫn đến bệnh Alzheimer.